Đại diện WHO khen ngợi 4 cách dập dịch ấn tượng ‘made in VN’: Tôi nghĩ các nước khác cũng nên học hỏi

0

Đây đã là lần thứ 2 WHO đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam rồi. Trước đây không lâu, WHO cũng từng kêu gọi các nước nên học tập công tác phòng dịch của Việt Nam.

Đồng thời, họ cũng bày tỏ mong muốn muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng dịch. Ôi đọc tới đâu tự hào tới đấy, Việt Nam chúng mình giỏi quá đi.

Ông Park Kidong (bên phải) ấn tượng với cách phòng dịch của Việt Nam.

Đại diện WHO: ‘Tôi nghĩ các nước nên học hỏi cách phòng dịch của Việt Nam

Tiến sỹ Park Kydong (Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam) cho biết: ‘Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao phương pháp 4 tại chỗ của Việt Nam gồm: chỉ đạo tãi chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ’. Chính nhờ 4 phương pháp ‘made in Việt Nam’ này đã giúp Việt Nam phản ứng nhanh, gắn kết y tế cơ sở với Trung ương nhằm giảm thiểu quá tải cho bệnh viện tuyến trên và tận dụng nhân, vật lực tại địa phương.

Đồng thời, vị đại diện này cũng nhấn mạnh ‘tôi nghĩ các nước khác cũng nên học hỏi phương pháp này’.

Zing đưa tin phát biểu của đại diện WHO

Cụ thể, theo chuyên gia này, có 3 lý do chính để Việt Nam có thể phòng dịch covid-19 ấn tượng như hiện nay:

Đầu tiên, trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã đầu tư rất nhiều để nâng cấp năng lực của ngành y tế, cải tiến hệ thống phòng thí nghiệm. Đồng thời, tại các bệnh viện cũng đã có đầy đủ khả năng phản ứng trước các tình huống cụ thể. Do đó, có thể nói Việt Nam đã có chuẩn bị kĩ càng cho mọi tình huống bất ngờ từ rất lâu chứ ‘thành công không thể đến chỉ sau 1 đêm’.

Thứ 2, ngay từ khi mới bắt đầu Việt Nam đã kích hoạt cơ chế cảnh báo dịch. Nếu để ý thì sẽ thấy từ khi Trung Quốc mới ghi nhận những ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ đầu tiên vào cuối tháng 12/2019 thì Việt Nam đã bật chế độ cảnh báo và lên kịch bản để ứng phó với việc dịch sẽ từ nước ngoài về và lây lan trong cộng đồng.

Tiếp theo, chính phủ Việt Nam thực hiện cách tiếp cận toàn dân. ‘Chính phủ Việt Nam đã hiệu triệu được sự đồng thuận và niềm tin của toàn dân, từ đó thực hiện thành công việc giãn cách xã hội như chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ’, ông nói.

Đặc biệt, ‘người dân Việt Nam tin tưởng vào chính phủ’. Và quả đúng vậy, với những quyết sách đúng đắn và hành động mạnh mẽ, quyết liệt, tận tụy của chính phủ trong việc phòng chống dịch thì kết quả hiện tại của chúng ta rất khả quan.

Cho tới nay, những phương pháp phòng dịch đơn giản, kịp thời của chính phủ Việt Nam đã chứng minh được hiệu quả của nó. Tới thời điểm hiện tại, số ca nhiễm covid-19 tại Việt Nam đang là 245 trường hợp. Trong đó có 106 người (16 người giai đoạn 1 và 90 người giai đoạn 2) đã chữa khỏi hoàn toàn và được ra viện. Những bệnh nhân còn lại đang có những dấu hiệu tích cực trong điều trị. Điều đó có thể chứng minh chúng ta chỉ cần ‘quân dân 1 lòng’ là không gì không thể.

Vì thế, các mẹ nhớ tuân theo chỉ thị của Thủ tướng với khẩu hiệu ‘ao ở đâu ở yên chỗ đó’, ‘ở nhà là yêu nước’ hết 15/4 nha các mẹ. Mong là tới cuối tháng 4 này chúng ta sẽ có chiến thắng giòn giã để ‘chào mừng’ ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) nha.

Theo webtretho

Comments
Loading...