Miền Nam chuẩn bị đón một đợt mưa to, Miền Bắc nắng gắt, có nơi lên đến 37 độ C

0

Mấy ngày gần đây thời tiết tại hai miền Nam – Bắc có sự khác biệt rất rõ rệt, cụ thể khi trong những ngày vừa qua nhiệt độ tại Hà Nội giảm sâu khiến nhiều người phait trang bị áo ấm khi ra đường thậm chí là cả lúc ở nhà. Trái lại ở TP.HCM nhiệt độ tăng cao khiến tình hình nắng nóng trở nên khá gay gắt.

Thế nhưng trong ngày hôm nay, nền nhiệt của cả 2 khu vực và các tỉnh thành lân cận sẽ có sự thay đổi rất lớn. Cụ thể, nhiệt độ tại Hà nội sẽ tăng mạnh lên mức 37 độ C trong khi đó TP.HCM chuẩn bị được tưới mát sau nhiều ngày nắng nóng bằng những cơn mưa to, trong cơn mưa để phòng có gió giật mạnh và lốc xoáy.

Vào tối và đêm ngày hôm qua 8/4, nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM đã bắt đầu được đón những cơn mưa giải nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài. Ngay từ chập tối, sấm chớp đã xuất hiện tại một số khu vực và kéo theo những cơn mưa trong một khoảng thời gian ngắn nhưng cũng là quá đủ để làm dịu đi nền nhiệt nắng nóng trong những ngày qua.

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ đang di chuyển vào hướng Nam do đó những cơn mưa bất thường được tạo ra ở khu vực phía Nam. Trong ngày hôm nay, mưa rào kèm theo đó là dông sẽ tiếp tục xuất hiện vào chiều tối và khoảng đêm ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ. Cảnh báo trong cơn mưa có thể kèm theo lốc xoáy, sấm sét và gió giật mạnh. Thế nên trong thời điểm này các bạn nên hạn chế ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Về phía các tỉnh phía Bắc, trong tuần vừa qua đã trải qua một đợt rét mà theo các cụ ngày xưa thường gọi là “rét nàng Bân”, nhiều nơi đã đo được nền nhiệt giảm xuống chỉ còn dưới 10 độ C. Tất cả mọi người đều phải trang bị cho mình nhiều lớp áo chống rét khi ra đường và ngay cả khi ở nhà. Tuy nhiên, đợt rét này dự báo sẽ kết thứ trong ngày hôm nay hoặc ngày mai, nền nhiệt sẽ có dấu hiệu tăng nhẹ dần đều, có nơi nhiệt độ được dự báo sẽ lên đến 37 độ C

Cũng theo dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thì từ 9/4, một số tỉnh miền Bắc nhiệt độ sẽ tăng dần, sương mù sẽ xuất hiện vào sáng sớm, ban ngày trời có thể ít mây và hửng nắng. Nhiệt độ trung bình của toàn khu vực miền Bắc sẽ vào khoảng 20 – 29 độ C, bên cạnh đó ở một số khu vực khác có thể xuất hiện mưa vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Một tháng trở lại đây, nhiệt độ liên tục tăng cao cùng với đó là sự thiếu hụt những cơn mưa khiến cho tình hình hạn hán và ngập mặn ở các tỉnh miền Tây diễn ra ở mức rất cao. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đang di chuyển vào hướng Nam thì ở nhiều khu vực cũng đã xuất hiện mưa rào giúp cho mực nước có dao động nhẹ, nhưng không đáng kể.

Với thời tiết nắng nóng triền miên và không có mưa sẽ khiến cho tình trạng xâm nhập mặn ở miền Tây kéo dài, trầm trọng hơn. Theo dự báo tình trạng xâm nhập mặn ở cửa sông Cửu Long giảm dần nhưng vẫn ở mức cao, còn ở các sông Vàm Cỏ, bán đảo Cà Mau tiếp tục kéo dài đến đầu tháng 5 rồi mới giảm dần.

Trong ngày hôm nay 9/4, cả ba miền sẽ có khả năng đón những cơn mưa rào bất chợt, nhiệt độ ở những nơi nắng nóng sẽ hạ xuống 3 – 5 độ C, ở những nơi rét đậm có xu hướng tăng nhẹ, thời tiết ấm dần lên.

THEO THETHAOVANHOA

Comments
Loading...