Thủ tướng yêu cầu xem xét ca nhiễm số 17, chiếu theo luật xử nghiêm để làm gương

0

Tại cuộc họp Thư.ờ.ng trực Chính phủ ngày 9-3 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, những cá nhân vi ph.ạ.m, không trung thực kh.ai báo khi đã biết mình có bệ.nh.

Tại cuộc họp Thư.ờ.ng trực Chính phủ ngày 9-3 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì để nghe Ban chỉ đạo quốc gia phòng ch.ố.ng dịch Covid-19 b.áo cá.o tình hình và các bi.ệ.n pháp cнốɴԍ dịch, về trường hợp cô N.H.N (ʙệɴн ɴнâɴ thứ 17), Chính phủ đã thảo luận khá kỹ.
Hi.ệ.n nay đặt ra vấn đề li.ệu ʙệɴн ɴнâɴ này có bị xử lý h.à.nh vi khai báo không trung thực khi về từ vùng có dịch.

Cô gái này đi thăm người thân ở Anh từ ngày 16-2, rồi từ Anh sang vùng dịch ở Italy ngày 18-2 để du lịch. Sau đó, cô gái về lại Anh và ngày 2-3 trở về Việt Nam. Sau khi có biểu hi.ệ.n sốt, m.ệ.t mỏi, cô đã tới Bệnh vi.ệ.n Hồng Ngọc thăm khám vào ngày 5-3 và được chuyển tới Bệnh vi.ệ.n Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kết quả xét nghiệm ᴅươɴԍ тíɴн với Covid-19.

Rất nhiều ý ki.ế.n trong xã hội chỉ tr.í.ch cô gái ở Hà Nội nhiễm Covid-19 vì thiếu ý thức, chủ qu.a.n đã gây ra h.ậ.u quả lớn, không ít ý ki.ế.n còn cho rằng h.à.nh vi này đáng bị x.ử l.ý hình sự.

Tại cuộc họp ngày 9-3, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, từ ngày 29-2, Bộ Y tế đã quy định người nhập cảnh từ Italy, Iran phải khai báo y tế, nên nếu ʙệɴн ɴнâɴ thứ 17 không thực hi.ệ.n là sai. Tờ khai yêu cầu rất rõ các yêu cầu: có xuất hi.ệ.n triệu chứng không (ʙệɴн ɴнâɴ này có triệu chứng từ ngày 28-2), có đến vùng có dịch không, có tiếp xúc không…

“Trường hợp này không thể không x.ử l.ý, vấn đề là cân nhắc ở mức độ nào”, ông Nguyễn Thanh Long nêu qu.a.n đ.i.ể.m.

Được Thủ tướng yêu cầu nêu qu.a.n đ.i.ể.m về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết Bộ Tư pháp đã rà so.á.t quy định của luật Phòng cнốɴԍ bệnh truyền nhiễm.

Theo luật này, Covid-19 là ᴅịcн ʙệɴн truyền nhiễm thuộc nhóm A, có 7 nhóm h.à.nh vi bị c.ấ.m gồm: Cố ý làm lây lan t.á.c nhân gây bệ.nh truyền nhiễm; Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truy.ền nhi.ễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; Che giấu, không kh.ai bá.o hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắ.c bệ.nh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; Cố ý kh.ai báo, thông tin sai sự thật về bệ.nh truyền nhiễ.m; Phân bi.ệ.t đối x.ử và đưa hì.nh ảnh, thông tin tiê.u c.ực về người mắc bệnh truyền nhiễm; Không tri.ể.n khai hoặc tri.ể.n khai không kịp thời các bi.ệ.n pháp phòng cнốɴԍ bệnh truyền nhiễm theo quy định hoặc không chấp hành các bi.ệ.n pháp phòng cнốɴԍ bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ qu.a.n, t.ổ. chức có thẩ.m quy.ền.

Chiếu theo quy định của luật, trường hợp cô N.H.N và một số trường hợp khác có hà.nh vi che giấu thông tin, không kh.ai báo y tế, kh.ai báo không đúng…, tùy từng trường hợp có thể bị x.ử hà.nh chí.nh hoặc tru.y cứ.u hì.nh s.ự.

Nếu hành vi đó làm ᴅịcн ʙệɴн lây lan dẫn đến phải công bố dịch thuộc th.ẩm quy.ền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, làm ch.ế.t người thì ph.ạ.t t.ù 5 năm -10 năm. Nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm ch.ế.t 2 người trở lên thì bị ph.ạt t.ù từ 10 năm đến 12 năm…

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp, nếu cơ qu.a.n chức năng làm rõ h.ành vi không kh.ai báo y tế của ʙệɴн ɴнâɴ thứ 17 thì có thể x.ử ph.ạ.t hành chính hoặc tru.y c.ứ.u hì.nh s.ự. Nhưng mứ.c ph.ạt hà.nh chính hi.ệ.n nay thì chỉ 1-2 triệu đồng, rất thấp. Còn truy cứu cô N.H.N thì phải điề.u tr.a rõ: do cô ấy không kh.ai bá.o, hay do biểu m.ẫ.u khai báo của chúng ta có đầy đủ không…

“Bộ Tư pháp đề xuất Bộ Y tế sửa đổi tăng mức ph.ạ.t cũng như các giải pháp khắc ph.ục hậ.u quả”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nêu ý ki.ế.n.

Ông Mai Ti.ế.n Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho rằng, cần bổ sung các hì.nh thức x.ử lý hà.nh vi ch.e gi.ấu thông tin gâ.y dị.ch lây l.an, cả x.ử hà.nh chí.nh và hì.nh s.ự.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn cũng đồng tình cho rằng, Việt Nam hi.ệ.n làm 4 bước cách ly rất hiệu quả, góp phần ngă.n chặ.n dịch lây la.n. “Nhưng vừa qua có hi.ệ.n tượng nhiều nơi chưa làm chặ.t ch.ẽ, gây ngu.y cơ lớn, nhất là hành vi che giấ.u, kha.i báo không đúng. Cần có chế tài x.ử lý nghi.ê.m để ng.ăn chặ.n”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, qua trường hợp ʙệɴн ɴнâɴ thứ 17 cho thấy đã có lỗ hổng khi k.i.ể.m so.á.t. Cần tiếp tục quy.ết li.ệ.t cách ly người về từ vùng dịch. Người dân cần tự gi.á.c khai báo, tự gi.á.c cách ly. Có chế tài x.ử. nghi.ê.m các hành vi cố tình vi phạ.m việc khai báo.

Trong khi đó, đại di.ệ.n Bộ Công an lại băn khoăn: Trường hợp này x.ử hì.nh s.ự rất khó, vì để chứng minh được hành vi c.he gi.ấu, cố tình khai báo sai không đơn giản, ví dụ chứng minh được cô N.H.N có biết mình bị bệ.nh không là rất khó.

Tuy nhi.ê.n, Phó Thủ tướng Thư.ờ.ng trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao giao Bộ Y tế, Bộ Tư pháp phối hợp trình chế tài x.ử ph.ạt những trường hợp này theo thủ tục rót gọn, bảo đảm nhân văn nhưng cũng phải đủ sức r.ă.n đ.e.

Sau khi nghe ý k.i.ế.n từ Ban Chỉ đạo quốc gia và các bộ ngành li.ê.n qu.a.n, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc ch.i.ế.n cнốɴԍ dịch Covid-19 bắ.t đầu sang một giai đoạn mới và “chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của ᴅịcн ʙệɴн Covid-19 ở nước ta một cách bình tĩnh”. Chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản.

Thủ tướng yêu cầu các l.ự.c lượng chức năng như hải qu.a.n, bi.ê.n phòng, an ninh các cửa khẩu, sân bay phải k.i.ể.m so.á.t nguồn nhập cảnh k.ỹ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệ.nh hay ngu.y cơ nhiễm bệnh cao. Du lịch phải bảo đảm an toàn. Đặc bi.ệ.t, cần phải x.ử lý nghi.ê.m trường hợp khai báo không trung thực hoặc không kh.ai báo theo pháp luật.

Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để x.ử lý theo đúng pháp luật, cần có thái độ dứt khoát để ră.n đ.e chung những cá nhân vi ph.ạ.m, không trung thực kh.ai báo khi đã biết mình có bệ.nh.

theo: .http://qdndvn.net/thu-tuong-yeu-cau-xem-xet-ca-nhiem-so-17-chieu-theo-luat-de-xu-ly-lam-guong.qdndvn?

Comments
Loading...