WHO kêu gọi các nước tham khảo cách Việt Nam phòng chống Covid19: Trong đại nạn không một ai bị bỏ quên

0

Dịch corona đang có nhiều diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tuy nhiên, ở các nước châu Âu mặc dù liên tục có người dương tính và tử vong nhưng hầu như người dân và chính phủ vẫn còn khá thờ ơ chứ không có công tác phòng chống kĩ lưỡng như ở Việt Nam. Vì dịch covid-19 bùng phát trên diện rộng nên mới đây WHO cũng đã nâng mức cảnh báo từ dịch sang đại dịch. Đồng thời, WHO cũng khuyến cáo các nước cần phải học tập cách phòng dịch của nước mình đó.

WHO kêu gọi các nước tham khảo cách phòng chống dịch Covid 19 của Việt Nam

Theo bà Maria van Kerkhove – chuyên gia thuộc Chương trình các vấn đề khẩn cấp về y tế của WHO thì tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp nên chúng ta cần dùng mọi biện pháp để phòng dịch lây lan. Thời điểm này không phải lúc chúng ta bỏ cuộc hay tìm lý do để bào chữa mà phải nỗ lực ngăn chặn nó tiếp tục lan rộng.

Chính vì vậy, sau khi quan sát khả năng phòng dịch của các nước, bà Maria van Kerkhove kêu gọi các nước hãy học hỏi cách phòng dịch cơ bản nhưng hiệu quả từ Việt Nam, Trung Quốc và Singapore. Theo bà Maria van Kerkhove, phương pháp của những quốc gia như Việt Nam khá đơn giản, nước nào cũng có thể thực hiện được nhưng mang lại hiệu quả cao. Bằng chứng là nhờ có phương pháp phòng dịch Covid-19 này mà số người nhiễm và phải nghi nhiễm ở Việt Nam rất thấp dù nằm sát ngay bên cạnh tâm dịch là Trung Quốc.

Biết tin này mà tự hào vì Việt Nam quá các mẹ ạ, đất nước chúng ta không phải là nước giàu mạnh, không tiến bộ như các quốc gia Nhật, Hàn, Pháp, Mỹ nhưng trong đại nạn, chúng ta đã làm được rất nhiều điều mà họ không thể không thừa nhận! Những điều đó thì không cần phải nói mà mỗi một người dân thường  ở Việt Nam đều cảm nhận đc.

Qua đợt chống dịch Covid vừa rồi, nhất là khi Việt Nam tìm cách đưa tất cả các công dân của mình về nước (từ vùng dịch) an toàn, nhiều người đã phải ngậm ngùi: Đúng như thế, bạn có thể rời bỏ Tổ quốc (đi ra nước ngoài sống) nhưng Tổ quốc lại không bao giờ bỏ rơi bạn.

Những biện pháp phòng dịch có hiệu quả của chính phủ Việt Nam – chúng ta có cơ sở để tin vào sự chiến thắng dịch bệnh ở đất nước mình

Ngay từ thời điểm xuất hiện dịch bệnh, Bộ Y tế đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra các phương pháp phòng dịch như:

+ Miễn phí toàn bộ chi phí điều trị với người nhiễm Covid 19

+ Thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế với những người nhập cảnh từ quốc gia đang có dịch để nhận biết đâu là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm.

+ Tiến hành cách ly tập trung với những người có lưu trú tại vùng dịch, ban đầu là Vũ Hán sau đó là toàn bộ Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy…

+ Chuyển ngay những người có biểu hiện ho, sốt, khó thổ tới các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm và cách ly y tế.

+ Với những người đến, đi qua khu vực không thuộc vùng dịch thì được cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.

+ Yêu cầu các hãng hàng không áp dụng biện pháp phòng hộ cá nhân với tổ bay và tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc.

+ Người nước ngoài nhập cảnh ở Việt Nam cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

+ Tiến hành sàng lọc những trường hợp không phải cách ly tập trung thì sẽ gửi công văn tới từng địa phương để đón công dân của mình về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày.

+ Toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt lưu ý với những người từng đi lại ở những nước có dịch như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, Đức…

+ Tiến hành tuyên truyền các phương pháp phòng dịch, nâng cao sức đề kháng như: đeo khẩu trang thường xuyên đúng cách, rửa tay kĩ bằng xà phòng vầ dung dịch sát khuẩn thường xuyên, không đưa tay lên mắt mũi miệng để tránh nguy cơ lây lan, khi hắt hơi phải dùng tay hoặc khăn giấy che miệng rồi vứt giấy đúng nơi quy định và rửa tay…

+ Nhanh chóng xác định đối tượng từng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh để tiến hành khoanh vùng và cách ly, hạn chế bệnh dịch lây lan.

+ Phản ứng nhanh nhạy với những tin giả để không khiến người dân hoang mang.

+ Tiến hành khai báo y tế toàn dân để khoanh vùng đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Cho tới nay, những phương pháp phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế đều đang có kết quả khả quan. Việc của người dân là chỉ việc chấp hành một cách nghiêm túc – vì chính bản thân và xã hội. Mọi người đều có quyền tin tưởng rằng nếu Bộ Y tế đã ‘đánh thắng’ trận đầu thì những trận sau cũng tất thắng. Thế nên các mẹ cũng đừng hoang mang, hoảng loạn quá, luôn có ý thức bảo vệ bản thân và gia đình, tránh tình trạng hoang mang để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

Nguồn: Tổng hợp

Comments
Loading...